behind_bannerhilight_img
behind_bannerhilight_img_small
เคล็ดลับ ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
 

 

          หากถามถึงสิ่งที่ทำให้บรรยากาศของบ้านน่าอยู่ขึ้น คนส่วนใหญ่อาจจะคิดถึงเรื่องสีสัน สไตล์การตกแต่ง หรือ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยลืมไปว่า “กลิ่น” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสมาชิกภายในบ้านเช่นกัน คงไม่น่ารื่นรมย์สักเท่าไหร่ หากเราต้องอาศัยอยู่กับบ้านที่เต็มไปด้วยกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นจากเศษอาหารและเศษขยะต่างๆ การกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการกำจัดกลิ่นแต่ละกลิ่นนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกันไปและเพื่อทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นหอมชื่นใจ ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดับกลิ่นกันดูนะคะ 

กลิ่นอาหารในห้องครัว โปรยผงกาแฟลงบนเตา พอให้เกิดควัน จากนั้นปิดประตูห้องครัวไว้ราว 5 นาที แล้วจึงเปิดประตูตามปกติ กลิ่นจะจางลง ถ้าไม่มีกาแฟ ให้ใช้เกลือป่นหรือผงถ่านละเอียดโรยตามบริเวณที่มีกลิ่นแทนได้

กลิ่นปลา กระเทียม และหัวหอม ถูมะนาวผ่าซีกลงบนอุปกรณ์ที่ใช้กับปลา กระเทียม และ หัวหอม เช่น กระทะ ตะหลิว เขียง มีด ช้อน ส้อม ฯลฯ

กลิ่นน้ำมันทอดอาหาร วางถ้วยน้ำส้มสายชูไว้ข้างๆ เตา ในขณะที่ทอดอาหารจะช่วยดับกลิ่นได้

กลิ่นหม้อหุงข้าวเหม็นคาว หากคุณแม่บ้านเผลอนำจานชามใส่อาหารที่มีกลิ่นคาวไปแช่น้ำรวมกับหม้อข้าว จะทำให้กลิ่นคาวติดในหม้อไปด้วย เวลาหุงข้าวครั้งต่อไปจะมีกลิ่นคาวปน แก้ไขด้วยการนำกากชาลงไปต้มในหม้อดังกล่าว รอให้น้ำเดือดแล้วเททิ้ง จากนั้นล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำยาล้างจาน กลิ่นคาวก็จะหมดไป

กลิ่นอาหารติดภาชนะพลาสติก ปัญหาที่พบบ่อยๆ สำหรับการใช้ภาชนะพลาสติก คือ มักมีกลิ่นอาหารติด ล้างอย่างไรก็ออกไม่หมด แก้ไขได้ง่ายๆ เพียงแช่ภาชนะเหล่านั้นในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สองวันแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

กลิ่นบูด ติดภาชนะ ใช้สารส้มป่นละเอียดผสมกับเกลือป่นในปริมาณที่เท่าๆ กัน ใส่ลงในอ่างล้าง แล้วเติมน้ำเดือดให้ท่วมภาชนะที่ต้องการขจัดกลิ่น ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเย็นลง แล้วจึงทำการล้างภาชนะให้สะอาด จากนั้นนำไปตากแดดหรือเช็ดให้แห้ง กลิ่นบูดของเศษอาหารที่ติดค้างในภาชนะก็จะหายไป

กลิ่นฟองน้ำหรือผ้าเช็ดจาน นำฟองน้ำและผ้าเข็ดจานลงแช่ในอ่างน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วจึงนำฟองน้ำและผ้าเช็ดจานไปซักให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง

กลิ่นเหม็นในตู้เย็น วางถ่านหุงต้มหรือมะนาวฝานไว้ในตู้เย็น ช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี

กลิ่นไมโครเวฟ เพียงใช้น้ำมะนาวหนึ่งลูกผสมน้ำเปล่าหนึ่งแก้ว คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดเตาทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที พียงเท่านี้กลิ่นก็จะหายไป

กลิ่นเหม็นจากถังขยะ ทิ้งชิ้นมะนาวฝานลงในถังขยะที่มีกลิ่นเหม็น

กลิ่นในห้องน้ำ จุเทียนไขไว้ในจานเชิง จากนั้นดับให้สนิท ยกไปวางในห้องน้ำปิดประตูทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนจะเปิดประตูเพื่อระบายอากาศ กลิ่นไม่พึงประสงค์จะหมดไป

กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า วางแผ่นขนมปังขาวลงในชามน้ำส้มสายชู แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า ทิ้งไว้ 24 ชม. หากกลิ่นอับยังไม่หายไป ควรทำซ้ำอีกครั้งหรือจนกว่ากลิ่นจะหายไป

กลิ่นรองเท้าเหม็น โรยเบคกิ้งโซดาลงในรองเท้าแล้วนำไปตากแดดจัดๆ จากนั้นเคาะเบคกิ้งโซดาออก หรือใช้วิธีการยัดหนังสือพิมพ์ไว้ในรองเท้า โดยเปลี่ยนใหม่ทุกสัปดาห์

กลิ่นบุหรี่ในห้อง เปิดหน้าต่างให้โล่ง ใช้สำลีชุบแอมโมเนียหรือน้ำส้มสายชูวางทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ ภายในห้อง หรือ จะจุดเทียนไขทิ้งไว้ในห้องเพื่อนดับกลิ่นก็ได้

กลิ่นสีทาบ้าน ผ่าครึ่งหอมหัวใหญ่ตามยาว แล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ ในบ้าน หอมหัวใหญ่ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีในการดูดซับกลิ่น จะดูดกลิ่นฉุนของสีทาบ้านให้เบาบางลงได้

 

 

 

 

บทความที่น่าสนใจที่คุณอาจสนใจ
จบปัญหาเชื้อราบนเสื้อผ้า
จบปัญหาเชื้อราบนเสื้อผ้า
เมื่อเก็บผ้า ผ้าอาจยังแห้งไม่สนิท สาเหตุทำให้เสื้อผ้าขึ้นราได้ จึงวิธีกำจัดราบนเสื้อผ้าที่ทำได้ง่ายๆ มานำเสนอ
อาหาร เวลากับสุขภาพ
อาหาร เวลากับสุขภาพ
ยังมีอีกหนึ่งเรื่องอาจไม่รู้หรือมองข้ามไป นั่นคือเรื่องของ “นาฬิกาชีวภาพ”
เรื่องเล่าจากอาหาร เจาะลึกเรื่อง ผงชูรส
เรื่องเล่าจากอาหาร เจาะลึกเรื่อง ผงชูรส
การก่อกำเนิดเครื่องปรุงรสที่ให้รสอูมามิ นั่นคือ “ผงชูรส” ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าร้อยปี
น้ำชา
น้ำชา
ประเภท คุณประโยชน์และวิธีการชงน้ำชา
เคล็ดลับความอร่อยที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดไม่ลับ พริกขี้หนูสีสดสุดแซบ!
เคล็ดไม่ลับ พริกขี้หนูสีสดสุดแซบ!
ถ้าสีพริกดูดำคล้ำ ไม่สด ก็ทำให้อาหารจานนั้นดูไม่น่าทาน
เคล็ดไม่ลับลวกผักสดกรอบ
เคล็ดไม่ลับลวกผักสดกรอบ
หนึ่งในเมนูคู่ครัวไทยก็คือ ผักลวกน้ำพริก ที่ไม่ว่าใครก็ชอบทาน
เคล็ดไม่ลับ หุงข้าวให้นุ่มสวย
เคล็ดไม่ลับ หุงข้าวให้นุ่มสวย
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ข้าวสวยร้อนๆหอมๆนั้นเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทุกมื้ออร่อย
ปอกไข่อย่างไรให้สวยและรวดเร็ว
ปอกไข่อย่างไรให้สวยและรวดเร็ว
ปอกไข่ใครว่าง่ายเหมือนปอกกล้วย?