behind_bannerhilight_img
behind_bannerhilight_img_small
อาหาร เวลากับสุขภาพ
 

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและนอนให้เพียงพอเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพดี แต่ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่เราอาจไม่รู้หรือมอง ข้ามไป นั่นคือ “นาฬิกาชีวภาพ” ที่สอดคล้องกับการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายในหนึ่งวัน ดังนั้นการรับประทานอาหาร การดูแลร่างกาย การใช้ชีวิต ตลอดจนการพักผ่อนตามนาฬิกาชีวภาพจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งนี้ก็เพราะในแต่ละช่วงของวัน ร่างกายเราทำงานต่างกันนั่นเอง

เวลา 05.00-7.00 น. เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการขับถ่าย เพราะร่างกายจะกำจัดสารพิษในปลายลำไส้ใหญ่ การดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว หรือน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง และน้ำมะนาวจะทำให้ขับถ่ายง่ายยิ่งขึ้น
เวลา 07.00-9.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร เหมาะแก่การรับประทานอาหารเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่สารอาหารจะถูกดูดซึมสู่ลำไส้เล็กได้ดีทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง
เวลา 09.00 - 11.00 น.  เป็นช่วงเวลาของม้าม มีหน้าที่ควบคุมเม็ดเลือด สร้างน้ำเหลือง ควบคุมไขมัน แก้ปัญหาเรื่องน้ำเหลืองเสีย มีแผลที่ปาก อ้วนเกินไป ผอมเกินไป
เวลา 11.00 - 13.00 น.  เป็นช่วงเวลาของหัวใจ หัวใจจะทำงานหนักช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงความเครียด ความกังวลต่างๆ
เวลา 13.00 – 15.00 น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ควรงดกินอาหารทุกประเภทในเวลาดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสใรการทำงานของลำไส้เล็ก
เวลา 15.00 - 17.00 น.  เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ไม่ควรอั้นปัสสาวะและควรทำให้เหงื่ออก เป็นเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการออกกำลังกาย
เวลา 17.00 - 19.00 น. เป็นช่วงเวลาของไต ควรทำจิตใจให้สดชื่น ผู้ที่มีอาการง่วงในช่วงเวลานี้ แสดงว่าเริ่มมีปัญหาไตเสื่อม
เวลา 19.00 - 21.00 น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ควรผ่อนคลาย ทำสมาธิและ สวดมนต์ในช่วงนี้
เวลา 21.00 - 23.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น ดังนั้นจึงไม่ควรอาบน้ำเย็นหรือนั่งตากลม เพราะเป็นช่วงที่อาจเจ็บป่วยได้ง่าย
เวลา 23.00 - 01.00 น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี เพื่อเก็บน้ำดีที่ได้จากตับและส่งน้ำดีมาช่วยย่อยไขมันที่ลำไส้เล็กถุงน้ำดีและตับจึงเป็นอวัยวะที่ทำงานเกี่ยวเนื่องและสัมพันธ์กันอย่างมาก
เวลา 01.00 - 03.00 น.  เป็นช่วงเวลาของตับ ควรนอนหลับเพื่อตับจะหลั่งสารฆ่าเชื้อโรคทำให้หน้าอ่อนกว่าวัยเวลานี้ไม่ควรกินอาหารเพราะจะทำให้ตับทำงานหลักและเสื่อมเร็ว
เวลา 03.00 - 05.00 น.  เป็นช่วงเวลาของปอด ควรตื่นนอนเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อให้ระบบหายใจได้ทำงานได้เต็มที่ และเซลล์ต่างๆได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ

ดังนั้นการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อควรเน้นอาหารที่ช่วยบำรุงและเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะในร่างกายตาม “นาฬิกาชีวภาพ” โดยมีวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆดังนี้


วัตถุดิบบำรุงลำไส้ ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวก ผักผลไม้สีส้ม-แดง เช่น แครอท บีทรูท แอปเปิ้ล องุ่น รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ ที่อุดมไปด้วยโปรตีน และกากใย นอกจากนี้ยังมี มะนาว พริกสด ใบกะเพรา กระเทียม หอมแดง และกะหล่ำปลี ที่ช่วยในการล้างสารพิษในลำไส้ได้ดีเช่นเดียวกัน 


วัตถุดิบบำรุงกระเพาะอาหาร ควรเน้นวัตถุดิบที่มีวิตามิน เกลือแร่ และเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ มะละกอ ผักโขม คะน้า ปวยเล้ง และเส้นใยจากธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด รวมไปถึงโปรตีนที่ย่อย และดูดซึมง่ายอย่างเนื้อปลา


วัตถุดิบบำรุงม้าม ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง เลือกใช้เครื่องปรุงรสเปรี้ยวจากมะขาม หรือมะนาว เครื่องปรุงรสหวานจากน้ำตาลมะพร้าว นอกจากนี้สมุนไพรไทยอย่าง อัญชัญ ขมิ้นชัน ธัญพืชไม่ขัดสี มันเทศ มะละกอ ก็ช่วยส่งเสริมการทำงานของม้ามได้ดี


วัตถุดิบบำรุงหัวใจ ควรรับประทานอาหารจำพวกพืชตระกลูถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วขาว โดยเฉพาะกระเทียม ซึ่งมีงานวิจัยที่ออกมายืนยันว่าช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมี มะเขือพวง ชาเขียว แอปเปิ้ล อะโวคาโด อัลมอนด์ ดาร์กช็อคโกแลตและเนื้อปลาแซลมอนซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 สูง 

ทั้งนี้สมาชิกสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีวัตถุดิบดังกล่าวข้างต้นเพื่อที่จะช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย หรือจะนำไปดัดแปลงเป็นเมนูอาหารก็ได้
 
Cr: http://xn--22ck6bneezbp5c6bf3hdec0b1d5sja.blogspot.com/2013/05/body-cloak.html

บทความที่น่าสนใจที่คุณอาจสนใจ
มหัศจรรย์แห่งน้ำมันมะกอก (Olive Oil)
มหัศจรรย์แห่งน้ำมันมะกอก (Olive Oil)
น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่เหมาะที่สุดสำหรับบริโภค มีความสมดุลของวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินอี วิตามินเอ และสารอื่นๆ
สวยง่ายได้สุขภาพ ประโยชน์ของ “เกลือ”
สวยง่ายได้สุขภาพ ประโยชน์ของ “เกลือ”
เกลือไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารเพียงอย่างเดียว เกลือยังถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านความสวย ความงามอีกด้วย
ดอกเกลือ หรือ เกลือเฟลอร์ เดอ เซล
ดอกเกลือ หรือ เกลือเฟลอร์ เดอ เซล
เกลือเป็นเครื่องปรุงรสที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าชาติไหนๆ ก็ใช้เกลือในการปรุงหรือเป็นส่วนหนึ่งในการถนอมอาหาร
เคล็ดลับ ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
เคล็ดลับ ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
“กลิ่น” เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสมาชิกภายในบ้าน คงไม่น่ารื่นรมย์สักเท่าไหร่ หากเราต้องอาศัยอยู่กับบ้านที่เต็มไปด้วยกลิ่นเหม็น
เคล็ดลับความอร่อยที่คุณอาจสนใจ
ดับคาวกำจัดเมือกปลา
ดับคาวกำจัดเมือกปลา
หลายคนคงเบื่อปัญหาการล้างเมือกปลาที่ล้างเท่าไหร่ก็ยังไม่หายลื่นหายคาวซักที
เคล็ดไม่ลับต้มมะระให้อร่อย ไม่ขม!
เคล็ดไม่ลับต้มมะระให้อร่อย ไม่ขม!
หลายบ้านมักแก้ด้วยการต้มมะระ2รอบโดยรินน้ำรอบแรกทิ้งเพื่อลดความขม ซึ่งจะทำให้รสมะระจืดลงหมดอร่อยไปด้วย
วิธีแก้อาการแสบมือจากพริก
วิธีแก้อาการแสบมือจากพริก
ช่วยด้วยค่าาาาา ทำไมแสบมือจัง!!!!
ทอดไก่ให้แป้งเป็นเกล็ดสวยงาม
ทอดไก่ให้แป้งเป็นเกล็ดสวยงาม
ทอดไก่ยังไงให้แป้งเป็นเกล็ดสวยน่ากิน